Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn các coin NFT tiềm năng trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ cung cấp thêm các thông tin cần biết về những gì liên quan đến NFT cho bạn đọc nhé! 

NFT là gì? 

Có lẽ chúng ta sẽ đi sơ qua phần giới thiệu về NFT trước khi bắt đầu đến với các coin NFT tiềm năng nhé. Có thể các bạn đã biết rồi, NFT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh non – fungible token. Cụm này tạm dịch có nghĩa là vật độc nhất, không thể thay thế lẫn nhau. Một ví dụ đơn giản để cho các bạn dễ hình dung hơn về non – fungible. Nếu bạn sở hữu 1 BTC, bạn có thể đổi 1 BTC của bạn lấy 1 BTC từ người khác, kết quả là bạn vẫn sở hữu 1 BTC đúng không. Như vậy, Bitcoin được gọi là fungible. Còn non – fungible, bạn không thể hoán đổi ngang bằng như vậy được. Vì mỗi NFT có một giá trị độc nhất của nó, một khi đã trao đổi với người khác thì thứ bạn sở hữu đã hoàn toàn khác so với ban đầu rồi. 

 

Các đặc điểm của NFT 

Từ định nghĩa của NFT, ta có được những đặc điểm chính của NFT như sau:

  • Tính độc nhất: tính chất này thì đã qua rõ ràng thông qua khái niệm của NFT rồi đúng không. Đây cũng chính là đặc điểm khiến cho NFT khác biệt so với các tài sản kỹ thuật số còn lại trên thị trường
  • Tính khan hiếm: Vì có tính độc nhất, không thể thay thế được nên điều này khiến cho giá trị của NFTs có thể tăng vô hạn vì nó là có 1 không 2. Nguyên tắc về giá trị này cũng khá dễ hình dung và nhận thấy trong cuộc sống: những bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng thời xưa, rất hiếm thì sẽ càng có giá trị rất cao so với bức tranh được các họa sĩ ngày nay thực hiện.
  • Không thể bị phân chia: đặc tính của NFT là nó có tính nguyên, không thể bị chia nhỏ ra dưới bất kỳ hình thức nào. Không giống như tiền điện tử, bạn có thể chia nhỏ nó ra. Nhưng NFT là một tài sản kỹ thuật số có tính nguyên như vậy.
  • Tính bảo mật: Vì cũng được xây dựng bằng blockchain nên NFT cũng có tính bảo mật tốt như các đồng tiền điện tử khác qua cơ chế Proof of Work. 

Ứng dụng của NFT 

NFT hiện diện ở rất nhiều dạng khác nhau, có thể một bức tranh, một bài hát hay một avatar nhân vật. Tất cả đều ở dạng kỹ thuật số. Hiện nay, NFT được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, thể thao hay cả game, … 

(Xem thêm: Gia công bánh răng)

Nghệ thuật 

NFT kết hợp với nghệ thuật chính là một sự cách mạng cho cả 2 lĩnh vực này. Với sự cho phép của công nghệ blockchain, nghệ sĩ có thể chuyển bức tranh của mình thành NFT bằng cách mã hóa và gắn nó với token trên nền tảng blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Bằng cách làm này mà giá trị của bức tranh và quyền sở hữu của tác giả cũng được tăng lên rất nhiều trong bối cảnh mà quyền sở hữu trí tuệ đang rất dễ bị xâm phạm hiện nay.  

 

Gaming 

Game NFT cũng là một mảng rất được quan tâm và có sự bùng nổ lớn trong năm vừa qua. Cơ chế NFT giúp cho người chơi game có thể sở hữu thực sự các vật phẩm trong game và ít rủi ro hơn so với các game truyền thống. Khi bạn chơi các game online truyền thống như FO4 hay Võ lâm, tài sản mà bạn phải nạp một lượng lớn tiền vào mới sở hữu được lại dễ dàng bị tác động của nhà làm game. 

(Xem thêm: Điện năng lượng mặt trời)

Đối với NFT thì sẽ không có chuyện như vậy. Tài sản đã được xác lập quyền sở hữu của bạn và chỉ có bạn mới có thể định đoạt nó. Ngoài ra, chuyện hack được NFT cũng rất khó và gần như không làm được.  

 

Các coin NFT tiềm năng 

Hiện nay trên thị trường có 3 mảng dự án NFT chính được phân loại như sau:

  • NFT Infrastructure
  • NFT Issue & Marketplace
  • NFT Game

Mỗi dự án này tham gia vào một mảng khác nhau trong thị trường NFT nên cũng có tiềm năng phát triển khác nhau. Mình sẽ chọn ra cho bạn mỗi mảng một dự án NFT tiềm năng nhất nhé! 

Theta Network – THETA  

Theta Network là mạng lưới chuyên phân phối các video được xây dựng từ công nghệ blockchain. Người dùng có thể vừa xem video vừa kiếm được phần thưởng là token THETA khi chuyển tiếp video đến những người dùng khác trong mạng lưới. Đây là dự án có đội ngũ đáng tin cậy và được đầu tư bởi các cái tên lớn như Samsung, Sony Innovation Fund, … 

Chiliz – CHZ 

Chiliz là nền tảng đầu tiên kết hợp giữa công nghệ blockchain và thể thao. Trong hệ sinh thái Chiliz, CHZ được sử dụng như loại tiền tệ để thanh toán cho các chi phí vote cho các câu lạc bộ yêu thích của người dùng. Hiện tại, đối tác của Chiliz bao gồm các tên tuổi hàng đầu như Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, West Ham, Barcelona hay Atletico Madrid 

Decentraland – MANA 

Dự án Decentraland là một dự án game NFT và là dự án rất tiềm năng trong lĩnh vực này. Hiện tại, Decentraland đang nắm giữ kỷ lục đất ảo có giá trị cao nhất được giao dịch trên thị trường. Token của dự án là MANA chính vì vậy đã được quan tâm rất nhiều từ giao dịch có giá trị lịch sử.  

Kết luận 

Như vậy là bạn đã được giới thiệu sơ lược về NFT cũng như các coin NFT tiềm năng nhất trên thị trường. Đừng quên tiếp tục cập nhật các bài viết khác về tiền điện tử trên trang Binancegate nhé!